Theo thư mời của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai (PCTT) và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) tỉnh Sơn La về tập huấn Quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng cho Hỗ trợ kỹ thuật cấp xã. Khoa Nông Lâm – Trường Đại học Tây Bắc có 02 giảng viên nguồn về lĩnh vực quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng (QLRRTT DVCĐ) tham gia. Về phía địa phương có 12 cán bộ xã và trưởng bản đến từ xã Tà Xùa và 15 người đến từ xã Phiêng Ban – Huyện Bắc Yên

Nội dung của buổi tập huấn chủ yếu tập trung vào giới thiệu khung pháp lý về Quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành như Luật phòng chống thiên tai, chiến lược quốc gia về phòng chống thiên tai đến năm 2030, Đề án “Nâng cao nhận thức cộng đồng về Quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng tới 2030”: 553/QĐ-TTg (Đề án 553), và các văn bản hướng dẫn thực hiện Quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng. Mục tiêu của đợt tập huấn sau khi học song học viên cấp xã đã đạt được những kết quả như sau:

  • Giải thích được một số khái niệm về Quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng
  • Hiểu được mục đích, đặc điểm và quy trình thực hiện Quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng
  • Hiểu được lợi ích và phương pháp lồng ghép giới trong thực hiện Quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng
  • Hiểu được lợi ích và phương pháp lồng ghép các nhóm dễ bị tổn thương (trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật…) trong quá trình thực hiện đồng thời các học viên cũng đã nắm được phòng chống thiên tai trong bối cảnh dịch Covid – 19.

Quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng là việc làm hết sức cần thiết trong bối cảnh biến đổi khí hậu trên toàn cầu xảy ra ngày một nghiêm trọng như hiện nay. Hy vọng các hoạt động của dự án sẽ góp phần thức tỉnh người dân chung tay giảm thiểu những rủi ro thiên tai ở mức thấp nhất để cộng đồng có thể yên tâm sản xuất.

Tác giả: Ths. Đào Thanh Hải – Bộ môn Lâm nghiệp

Trả lời