Ngày 13 tháng 12 năm 2023, Đoàn thực tập gồm ThS. Lê Thị Thảo – Giảng viên và lớp K62 Đại học Bảo vệ thực vật, khoa Nông Lâm, Trường Đại học Tây Bắc đã có buổi thăm quan học tập tại Hợp tác xã cà phê Bích Thao tại Bản Hoàng Văn Thụ, xã Hua La, tỉnh Sơn La.

Ông Nguyễn Xuân Thao – Giám đốc HTX cà phê Bích Thao đã có những trao đổi, chia sẻ thông tin và những quy trình sản xuất cà phê của HTX.

Ảnh 1: Ông Nguyễn Xuân Thao Giám đốc HTX chụp ảnh cùng đoàn thực tập

HTX Bích Thao được thành lập năm 2017, với 11 thành viên, quy mô 50 ha cà phê. Cũng trong năm này HTX cà phê Bích Thao là một trong 6 đơn vị được Sở Khoa học và Công nghệ cấp quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cà phê Sơn La. Các sản phẩm được bảo hộ gồm: Cà phê nhân, cà phê rang và cà phê bột.

Sau 6 năm thành lập, HTX đã có những bước phát triển vững chắc. HTX Cà phê Bích Thao đã chủ động liên kết với các doanh nghiệp sản xuất, chế biến cà phê trong và ngoài nước, nghiên cứu và sản xuất, chế biến sản phẩm cà phê “mật ong” (cà phê honey) và trà siro vỏ cà phê có giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần so với sản phẩm cà phê truyền thống. Năm 2021, sản phẩm cà phê bột nguyên chất Bích Thao đã vượt qua nhiều ứng viên đạt sản phẩm OCOP quốc gia và được cấp Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 5 sao.

Ảnh 2: Đoàn thực  tập tham quan khu phơi cà phê honey trong nhà kính

Năm 2018 HTX đã sản xuất thành công sản phẩm trà quả cà phê từ vỏ cà phê có mùi thơm tự nhiên, giàu vitamin, có tác dụng làm mát gan, giảm mỡ máu… sản phẩm được người tiêu dùng trong nước yêu thích và xuất khẩu thành công sang Pháp, Đức, Hoa Kì. Quy trình sản xuất và chế biến sản phẩm này hết sức nghiêm ngặt, 100% phải là cà phê chín đỏ, thu hái, sơ chế theo quy trình và được phơi trong nhà kính. Công đoạn tách vỏ không sử dụng nước như quy trình sản xuất truyền thống nên tránh gây ô nhiễm môi trường. Vỏ cà phê được sản xuất thành trà, nhân dùng để chế biến cà phê mật ong.

Đoàn thực tập cũng được tham quan mô hình giống cà phê chè giống mới THA1 với diện tích 5ha, quy trình trồng, chăm sóc theo hướng hữu cơ. Mô hình với năng suất cao, quả to, đẹp cung cấp nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu.

Buổi tham quan học tập đã giúp cho sinh viên có thêm được những kiến thức thực tế, nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường. Mở ra thêm những hướng đi mới trong sự phát triển ngành nghề của bản thân mỗi sinh viên.

Tác giả: Ths. Lê Thị Thảo – Bộ môn Nông học